Những điều cần biết khi mua nhà đất trong dự án

Với quy định ngày càng chặt chẽ hơn, pháp lý cụ thể hơn để bảo vệ quyền lợi của người mua của nhà nước, thì các khách hàng có quyền được biết các thông tin cụ thể sau để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình:

  • Các văn bản quyết định của chính phủ, quyết định của UB tỉnh, thành phố và văn bản phê duyệt dự án. Đặc biệt, Bản đồ quy hoạch chi tiết của dự án được phê duyệt (Lưu ý: Bản đồ này khác hoàn toàn với bản đồ dự án mà chúng ta thường thấy hay Sa bàn mà Chủ Đầu Tư vẽ lên). Thì ở bản đồ này sẽ thể hiện rất rõ về quy hoạch và các loại đất được sử dụng theo từng mục đích cụ thể.
  • Cần nên phân biệt về Chủ đầu tư dự án là Đơn vị nào? Ở chỗ này đơn vị có thể Cơ quan hành chính của nhà nước đầu tư (Cơ quan nhà nước); Đơn vị thuộc cơ quan nhà nước; Công ty Thương Mại;

Đối với Cơ quan nhà nước: Có thể là sở xây dựng, sở tài nguyên và môi trường đầu tư các dự án tái định cư cho dân hay Các cơ quan đoàn thể trực thuộc quyền quản lý của nhà nước. Đây là cơ quan thẩm quyền có tính pháp lý cao, gần như không có rủi ro về pháp lý. Nhược điểm thời gian thực hiện nhanh chậm phụ thuộc vào tính cấp thiết của dự án và Ngân sách của Nhà nước về dự án.

Các đơn vị thuộc cơ quan nhà nước như Trường Học, Công ty Nhà nước với độ Uy tin cao với mục đích đa phần là cấp Tái định cư cho người dân, nên buộc phải làm và tính pháp lý chặt chẽ ít rủi ro. Nhược điểm cũng phụ thuộc vào nguồn vốn và thời gian thực hiện dự án.

Đối với Cty thương mại là các Chủ đầu tư với pháp lý hiện tại thì sẽ bị tác động nhiều vào các yếu tố sau: Thời gian giải phóng mặt bằng dự án; Tiềm lực tài chính của Cty; Năng lực thi công của Cty đối tác; Tính pháp lý của dự án; Giá bán của sản phẩm CĐT; Cơ quan nhà nước; Thời gian hoàn thành dự án; Nhu cầu của khách hành có nhu cầu thực sự; … một vài các yếu tố khác nữa để cấu thành dự án tốt đáng mua hay đáng đầu tư. Nên mua trong dự án này tính pháp lý và rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều cho khách hàng – Vì khách hàng mua theo mua theo Hợp đồng góp vốn, ở hợp đồng này thì phụ thuộc vào năng lực của công ty. Ví dụ: Một Cty A là Chủ đầu tư của dự án B về tính pháp lý đều hợp pháp, nhưng trong quá trính tiến hành dự án CĐT có thể mất khả năng tài chính, chậm tiến độ thi công,… thì hệ luỵ có thể xảy ra là Chuyển đổi chủ đầu tư khác, hoặc kéo dài thêm thời gian, hoặc chuyển đổi mục đích dự án,… thì dẫn đến việc người mua sẽ bị thiệt thòi và mất đi nhiều quyền lợi hợp pháp của mình.

  • Khách hàng không tìm hiểu rõ về dự án mà chỉ nghe theo lời của Môi giới và Công ty Môi giới mà không nắm thông tin cụ thể. Ở trường hợp này đa phần khách hàng đều như vậy nên mới xảy ra vụ việc như Alibaba, Cty ma, Dự Án ma mà báo chí đăng tải.
  • Các khoản Cam kết lợi nhuận, hứa hẹn, công trình tương lai Của CĐT làm mời mắt của khách hàng trong tương lai, đến khi xảy ra vụ việc rồi mới thấy tay trắng vì mua nhà đất của CĐT như thế này.
  • Tin vào lời của bạn bè người thân hoặc Môi giới dẫn đến mua hộ giá, mua nhầm dự án, … để rồi tiền mất tặc mang.

Tóm lại: Cần tìm hiểu về tính pháp lý và xem xét khả năng tăng giá của BĐS trong tương lai của dự án (Yếu tố này rất quan trọng).

  • Mình sẽ có một bài viết chi tiết hơn về Các yếu tố làm tăng giá BĐS ở khu vực hoặc trong dự án Mời quý anh chị đón xem!
Cảm ơn bạn đã đánh giá
4.4 Sao 8 Đánh giá